Nhận thấy đây là việc làm thiết thực nên lãnh đạo phường Tân Thạnh đã thống nhất ra hẳn Nghị quyết chuyên đề về việc lắp đặt hệ thống camera trên địa bàn bằng chi phí xã hội hóa.

Hệ thống camera an ninh đã góp phần đắc lực vào việc kiểm soát ANTT tại phường Tân Thạnh. 

“Để thực hiện Nghị quyết này, chúng tôi phải làm thư ngỏ, Đảng ủy, UBND phường cùng cơ quan Công an họp dân để kêu gọi sự hỗ trợ. Khi nghe đến việc lắp đặt camera, 100% người dân lẫn các cơ quan đều ủng hộ và sẵn sàng đóng góp kinh phí”, Trung tá Học phấn khởi nói.

Sau khi kêu gọi được kinh phí, cuối tháng 4-2016, 64 camera độ phân giải cao, với tổng kinh phí gần 530 triệu đồng đã được lắp đặt; hệ thống điều khiển trung tâm được đặt ngay tại phòng trực ban Công an phường Tân Thạnh. 

Điểm nổi bật của hệ thống camera này là từng camera được đặt tên, địa chỉ ở mỗi vị trí giám sát giao thông trên giao diện màn hình, giúp cho trực ban có thể nhận biết sự cố xảy ra ở địa bàn giám sát để kịp thời can thiệp xử lý mọi lúc, mọi nơi nhờ việc kiểm soát dữ liệu camera có thể tích hợp trên máy điện thoại thông minh hay Ipad. 

Với việc được trang bị đầu ghi thông minh có chức năng kết nối với server chuyển tải dữ liệu từ phường về lưu trữ tại Công an TP Tam Kỳ và Công an tỉnh Quảng Nam, do đó các đơn vị này có thể sử dụng dữ liệu từ hệ thống camera tại phường Tân Thạnh cho các hoạt động nghiệp vụ của mình.

Ngoài ra, nhờ trang bị đầu ghi thông minh nên có thể nâng cấp các phần mềm thông minh như nhận diện khuôn mặt, nhận diện và chụp biển số xe, cũng như có thể phát hiện được phương tiện giao thông vượt đèn đỏ.

Trung tá Phạm Văn Học phấn khởi nói: “Có hệ thống camera an ninh nên ý thức của người dân trong việc đảm bảo ANTT được nâng lên rõ rệt. Nhiều điểm trước đây là điểm nóng về ANTT, nhưng từ khi xuất hiện camera đã không còn tình trạng các đối tượng tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng; nạn trộm cắp cũng giảm hẳn”. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Phúc (64 tuổi, trú khối phố Mỹ Thạch Đông, Tân Thạnh) cho hay, người dân rất đồng tình với việc phường triển khai lắp đặt hệ thống camera an ninh. Trước khi có camera, con hẻm bên nhà ông là nơi tụ tập của nhiều thanh thiếu niên hư vào lúc 1-2h sáng, gây ồn ào, náo loạn khu phố. Nhưng từ khi camera được lắp đặt đã không còn xảy ra tình trạng này nữa. 

Ông Phạm Hoàng Đức, Bí thư Đảng ủy phường Tân Thạnh, khẳng định, đến thời điểm này có thể nói việc lắp đặt hệ thống camera an ninh trên địa bàn phường đã mang lại thành công.